Quy trình thi công gạch thông gió

     Gạch thông gió là sản phẩm khơi nguồn cảm hứng sáng tạo cho biết bao nhiêu nhà thiết kế nội – ngoại thất. Đặc biệt là trong thời điểm mà xu hướng thiết kế đơn giản, hiện đại, gần gũi với thiên nhiên ngày một lên ngôi. Tuy nhiên, thi công gạch thông gió hoàn toàn không phải là điều dễ dàng. Nó cần phải có những quy trình và nguyên tắc thi công nhất định cần phải tuân thủ để đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như chất lượng công trình. Tham khảo bài viết dưới đây của Mái Nhà Việt để biết rõ hơn về quy trình thi công gạch thông gió nhé.

Chọn lựa gạch thông gió sao cho phù hợp

Chọn lựa gạch thông gió phù hợp với không gian là điều vô cùng cần thiết. Bởi nó ảnh hướng đến tổng thể thiết kế của không gian nội – ngoại thất của bạn. Có rất nhiều loại gạch hoa thông gió khác nhau, mỗi loại lại có những công dụng và chức năng khác nhau. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng, ngân sách, sở thích,.. của bạn mà có những lựa chọn thích hợp.

gach thong gio mai nha viet gach thong gio gach bong gio hướng dẫn thi công gạch thông gió cách thi công gạch thông gió thi công gạch bông gió cách thi công gạch bông gió hướng dẫn thi công gạch bông gió vách gạch thông gió
Chọn lựa gạch thông gió phù hợp với không gian nội – ngoại thất

Tham khảo bài viết: Bí quyết lựa chọn gạch thông gió phù hợp với không gian của Mái Nhà Việt để có những lựa chọn phù hợp nhé

Nguyên tắc thi công gạch thông gió

Thông thường, thi công gạch thông gió cần đảm bảo các nguyên tắc:

 • Áp dụng đúng nguyên tắc xây gạch trên mặt phẳng đứng.
 • Chọn đúng loại gạch có trọng lượng, kích thước,..như đã nêu ra trong bản vẽ thiết kế. Khi muốn thay đổi phải có kế hoạch trước, không thể thay đổi đột xuất nhằm tránh gây những ảnh hưởng không tốt đến kết cấu công trình.
 • Tuyệt đối KHÔNG NÊN xây dựng gạch trên những nền trơn bóng, quá nhẫn hoặc có chất liệu dễ vỡ.
 • Cần có những bước chuẩn bị thật kỹ lưỡng để đảm bảo cho quá trình thi công gạch thông gió diễn ra thật thuận lợi, đạt hiệu quả cao nhất.

Hướng dẫn quy trình thi công gạch thông gió

Xây dựng không gian nội – ngoại thất là việc làm đòi hỏi sự cẩn thận và đúng kỹ thuật rất cao. Và TUYỆT ĐỐI không được hời hợt. Bởi nhà cửa, quán cà phê,..là thứ đi với ta lâu dài. Nếu có lỗi phát sinh xảy ra sẽ mất rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc để sửa lại. Bởi vậy, phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình thi công gạch thông gió.

Giai đoạn 1: Chuẩn bị trước khi thi công gạch thông gió

 • Đo đạc chuẩn các kích thước trước khi thi công.
 • Chuẩn bị đẩy đủ nguyên vật liệu cần thiết cho việc thi công: gạch, vữa, xi măng,.. Và câc công cụ phụ trợ trong quá trình thi công gạch hoa thông gió: bay, dây rọi, ke mạch, li – vô,…
 • Làm sạch, làm ẩm bề mặt nền, tưới nước giữ ẩm cho gạch hoa thông gió,..

Giai đoạn 2: Tiến hành thi công gạch thông gió

 • Chọn mặt phẳng gốc để làm mặt bằng chuẩn, bắt đầu xây dựng từ các điểm góc. Mặt phẳng này dùng để căng dây và căn theo, thường là mặt chính trang trí.
 • Sử dụng bay trải vữa đều lên móng tường. Độ dày vữa nên để khoảng 1 cm là hợp lý. Trong quá trình xây nhớ trải đều vữa lên các mép gạch. Điều này vừa đảm bảo chân đinh dính chắc vào gạch hoa bông gió. Đồng thời, đảm bảo tính thẩm mỹ và chống lãng phí cho quá trình thi công.
gach thong gio mai nha viet gach thong gio gach bong gio hướng dẫn thi công gạch thông gió cách thi công gạch thông gió thi công gạch bông gió cách thi công gạch bông gió hướng dẫn thi công gạch bông gió vách gạch thông gió
Thi công gạch thông gió
 • Áp dụng nguyên tắc này cho các góc khác của bức tường và các bức tường khác.
 • Dùng bay hoặc xốp trắng miết các mạch vữa sau khi mạch vữa đã khô. Chú ý quan sát xem khe mạch nào chưa đạt tiêu chuẩn thì sẽ chỉnh sửa cho hợp lý. Độ dày mạch vữa dao động từ khoảng 10 mm cho đến 20mm, không nên vượt ra ngoài khoảng này. Bởi nó sẽ ảnh hưởng đến kết quả của quá trình thi công.
 • Một lưu ý khi thi công gạch hoa thông gió. Đó là đối với những tường cao từ 3,5 m đến 4,5 m thì nên sử dụng bê tông cốt thép để giằng lại. Độ dày bê tông cốt thép khoảng từ 5 cm đến 8 cm để khóa gạch lại với nhau. Với tường gạch hoa thông gió có bề rộng khoảng từ 4m đến 5m thì nên sử dụng cột trụ có chất liệu bằng bê tông hoặc trụ bằng gạch để khóa tường.

Giai đoạn 3: Hoàn tất quá trình thi công

 • Sau khi thi công gạch thông gió, cần tiến hành giữ ẩm cho tường gạch bằng cách tưới nước. Nên tưới nước với tần suất khoảng 2 lần một ngày.
 • Làm liên tục trong khoảng 3 ngày để đảm bảo trong thời gian này tường gạch luôn trong trạng thái ẩm.
 • Kết thúc 3 ngày, để tường gạch hoa thông gió tự khô theo quy trình tự nhiên.

Trên đây là quy trình thi công gạch thông gió cơ bản. Chúc bạn nắm vững quy trình thật tốt để có được những công trình nội – ngoại thất thật chất lượng. Bên cạnh đó, nếu bạn có nhu cầu mua gạch thông gió với chất lượng đảm bảo và mức giá cạnh tranh, đừng bỏ qua Mái Nhà Việt nhé. Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành, Mái Nhà Việt cam kết mang đến cho bạn trải nghiệm mua sắm tốt nhất.

Liên hệ hotline 1900 633 009 hoặc Email: info@mnv.vn để nhận tư vấn và báo giá nhanh nhất từ phía chúng tôi.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *